Cách phân biệt cam Trung Quốc gắn mác cam Vinh

Được quảng cáo là đặc sản Nghệ An, cam Vinh được bán nhan nhản trên thị trường với giá 40.000 - 50.000 đồng/kg, nhưng thực tế, người tiêu dùng (NTD) đang bị đánh lừa vì phần lớn cam Trung Quốc, Hưng Yên, Hòa Bình đang “đội lốt” cam Vinh.

                        Cam Trung Quốc  'Gắn mác' cam Vinh lừa khách hàng

Người tiêu dùng rất khó để phân biệt đâu là cam Văn Giang, đâu là cam Vinh

Trên nhiều tuyến phố tại Hà Nội như Minh Khai, Phương Mai, Trần Thái Tông… vào cuối giờ chiều lại xuất hiện hàng loạt xe thồ bán cam, được quảng cáo cam Vinh, với giá rẻ 30.000 đồng/kg.

Tại một cửa hàng hoa quả ngay ngã ba Vương Thừa Vũ - Nguyễn Ngọc Nại (Q.Thanh Xuân), những quả cam vàng óng, còn lẫn cả cành và lá được bày trên kệ rất bắt mắt. Chủ hàng một mực khẳng định chỉ bán cam Vinh “xịn”, giá 40.000 đồng, thế nhưng cách đó vài chục mét, những quả cam giống hệt được gánh hàng rong trong chợ cóc Vương Thừa Vũ bán với giá 35.000 đồng/kg. Thấy rẻ hơn giá quầy, nhiều NTD tranh nhau mua, ít thì 1 kg, nhiều 3 - 4 kg.

Bác Hồng Sâm ở phố Cù Chính Lan, Q.Thanh Xuân, Hà Nội cho biết: “Nghe tiếng cam Vinh ngon nổi tiếng từ lâu, mọi khi giá đắt, lại hiếm nên không dám mua, giờ thấy rẻ nên tranh thủ mua nhiều”.

Trong khi đó, chị Chiến ở Hồ Đắc Di (Q.Hai Bà Trưng, Hà Nội), quê Nghệ An, thắc mắc: "Thỉnh thoảng nhà tôi có bà con ở quê mang cam ra làm quà chứ chưa mua ở đây bao giờ. Không biết cam Vinh ở đâu ra mà nhiều thế".

Qua tìm hiểu tại chợ Long Biên, phần lớn cam đổ về chợ là cam Trung Quốc, cam Văn Giang (Hưng Yên), trong đó, cam Trung Quốc bán đổ đống với giá 15.000 - 17.000 đồng/kg. Cam Văn Giang có giá nhỉnh hơn chút là 20.000 đồng/kg. Từ chợ Long Biên, cam về các chợ nhỏ lẻ, được “thay tên, đổi họ” gắn mác cam Vinh bán với giá cao.

Theo chị Nga, chủ cửa hàng hoa quả tại chợ Vĩnh Hồ (Q.Đống Đa, Hà Nội), hầu hết NTD không phân biệt được đâu là cam Vinh thật, đâu là cam nhái.

“Cam Trung Quốc có màu vàng đậm, do sử dụng thuốc bảo quản nên vỏ cam chín đều, màu đồng nhất. Cam Văn Giang, cam Hòa Bình nhìn bề ngoài gần giống cam Vinh, nhưng vỏ dày hơn và có màu vàng chanh. Tốt nhất trước khi ăn phải thử, nếu là cam Vinh vị ngọt thanh, thơm, ít hạt, quả mọng nước. Còn ngọt đậm, là cam Trung Quốc. Nhiều hạt, chua hoặc ngọt nhạt, nhiều hạt là cam Văn Giang”, chị Nga “bật mí”.

Chia sẻ với Thanh Niên, Ông Trần Hải Trung, chủ trang trại cam Vinh Nông Trường Quốc Doanh Xuân Thành (H.Quỳ Hợp, Nghệ An) cho hay mùa cam Vinh bắt đầu từ cuối tháng 10 đến tháng 1. Thời điểm này, cam Vinh đang vào chính vụ. Ngay tại “thủ phủ” cam Vinh (xã Minh Hợp, H.Quỳ Hợp, Nghệ An), cam bán tại vườn không có giá dưới 35.000 đồng/kg.

“Từ đầu mùa đến nay, trang trại của tôi xuất đi Hà Nội trên 1 tấn. Giá bán buôn cho các đại lý tại Hà Nội là 50.000 đồng/kg, nếu khách mua lẻ giá 60.000 đồng/kg. Do vậy không thể có cam Vinh bán tràn lan trên thị trường với giá rẻ như vậy”, ông Trung khẳng định.

                                             Cam Xã Đoài - Cam Vinh Nghệ An

Theo ông Trung, cam ngon hay không nằm ở phần đít quả cam. Nếu đít cam càng rám, càng ngon. Cam Vinh mọng nước, mỗi kg chỉ được 4-5 quả. Lo ngại mua phải cam Vinh nhái, nhiều người đặt mua cam Vinh “xách tay” của người quen, bạn bè trên các trang mạng xã hội. Ngoài ra, Để quảng bá và giới thiệu cam Vinh đến với người dân Thủ đô, tỉnh Nghệ An sẽ có gian hàng trưng bày cam Vinh tại hội chợ Triển lãm nông nghiệp quốc tế diễn ra từ 14-17.11 tại Trung tâm xúc tiến thương mại nông nghiệp số 489 Hoàng Quốc Việt.

  Hiện Nay Trang trại Cam Vinh và Quýt PQ của Cô Thân , Chú Trung đang mở vườn và chào bán cho các chủ buôn hoa quả trên toàn quốc với Cam kết sản phẩm sạch đạt tiêu chuẩn VietGap của Nông Trường Quốc Doanh Xuân Thành.
Quý khách hàng trên toàn quốc cần đặt hàng buôn với giá gốc tại vườn xin liên hệ với chủ Trang trại Cô Thân và Chú Trung.
Địa chỉ Trang Trại : Xóm Minh Thành, Xã Minh Hợp, Huyện Quỳ Hợp, Tỉnh Nghệ An.

Để đảm bảo được chất lượng cũng như giá cả khi mua cam Vinh bạn có thể đặt hàng Theo Hotline :
    Cô Thân : 0965 607 507  - Chú Trung : 0976 272 557
Trang trại Cam Vinh tại Quỳ Hợp : Công ty TNHH Nông nghiệp Xuân Thành, xã Minh Hợp, Huyện Quỳ Hợp, Tỉnh Nghệ An – Liên hệ : 0965 607 507

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Hỗ trợ trực tuyến

 • Đình Tỉnh

  Tư vấn - CÔ THÂN

  Call: 0965 607 507

  skype Cam Vinh

 • Đình Tỉnh

  Tư vấn - MR ĐỨC

  Call: 0973 586 595

  skype Cam Vinh

Bài mới nhất

CAM KẾT CHẤT LƯỢNG

 • Sản phẩm chất lượng
 • Đảm bảo an toàn thực phẩm
 • Phục vụ vì khách hàng
 • Trả lại tiền nếu không đạt chất lượng
Gọi ngay
0965607507