Cam Vinh cạnh tranh với cam nhái trên thị trường

Hiện nay, trên thị trường, đặc biệt là tại TP. Vinh, Nghệ An và TP Hà Nội và các chợ huyện xuất hiện một loại cam được “nhái” là cam Vinh hoặc cam Qùy Hợp (huyện trồng cam ngon và nhiều nhất Nghệ An) với mức giá từ 30.000đ – 35.000đ/kg. Trong khi thực tế, giá bán cam Vinh xịn tại vườn đã cao hơn như thế rất nhiều.

                                      Cam Trung Quốc bày bán nhiều hơn Cam Vinh Tải Sao?


                                              Cam Trung Quốc bày bán nhan nhản

Qua tìm hiểu thực tế chúng tôi nhận thấy: Loại cam này có có đặc trưng vỏ ngoài khá giống cam Vinh ở chỗ nhiều quả rám vỏ, chín vàng, một số quả vẫn còn màu xanh mơ vàng. Cam vẫn còn tươi nguyên cành lá, để ý kỹ chúng ta sẽ thấy khi mới bỏ ra, loại cam này thường có rất nhiều nước làm ướt quả và lá trông càng tươi như mới cắt. Hầu hết các cam đều được đóng vào các thùng xốp khoảng 15 – 20kg, có dán băng dính in chữ Trung Quốc và hình quả cam in trên băng dính. Gía bán lẻ loại cam này giao động từ 30.000đ – 35.000đ/kg.

Hầu hết những người bán hàng đều gọi đây là cam Vinh hoặc cam Qùy Hợp cho dễ bán, nhưng khi được hỏi cặn kẽ, suy xét thì nhiều người tự nhận: Đây là cam Trung Quốc.

Chúng tôi, trong vai là những người buôn cam, bắt chuyện với một số thương lái chuyên đổ cam chợ Vinh, Nghệ An thì còn được cho hay: “Trước đây, cam Trung Quốc thường bắt đầu bán vào Việt Nam từ tháng 4 đến hết hè và có mẫu mã rất đẹp mắt, vàng bóng. Nhưng năm nay, có thể do thương lái Trung Quốc thấy người Việt thường thích ăn cam rám cho đảm bảo sạch nên người ta lại cho ra cam rám vỏ và bán ra thị trường rất sớm, từ sau Tết đã bắt đầu có cam Trung Quốc.”


                                            Phân Biệt Cam Vinh Và Cam Trung Quốc

Một số thương lái khác lại giải thích rằng: “Cam này, thực ra là cam Việt Nam, nhưng được thương lái Trung Quốc thu gom từ khi cam có giá thành rất thấp khoảng 8.000đ – 10.000đ/kg tại vườn. Sau đó, các thương lái Trung Quốc thuê người Việt Nam ngâm ủ hóa chất ngay tại Việt Nam và chờ vào thời điểm các chợ Việt Nam khan hàng thì tung ra.”

Tuy nhiên, sau nhiều tranh cãi, chúng tôi vẫn chưa kết luận được rằng đây chính là cam Trung Quốc, hay là cam Việt Nam được thương lái Trung Quốc mua ủ hóa chất?

Cam Vinh xịn vẫn còn nhưng giá cao

Tìm hiểu thực tế tại các nhà vườn cam Vinh, chúng tôi được biết: Năm nay, thời tiết khắc nghiệt, lạnh kéo dài nên thời vụ cam Vinh cũng dài hơn. Hiện nay, dòng cam V2 tại huyện Qùy Hợp, Nghệ An mới bắt đầu chín. Dự kiến sản lượng cam Vinh tại các vườn vẫn còn rất lớn. Tuy nhiên, năm nay, do sau Tết Nguyên Đán, thời tiết ở khu vực này bị sương muối khá dày nên cam mùa còn sót lại thường bị deo héo ngay từ trên cây rất nhiều. Dòng cam V2, bắt đầu chín cũng ở thời điểm này là khá muộn hơn so với mọi năm, cam V2 cũng do sương muối mà mẫu mã không được đẹp mắt, hầu hết bị rám, sạm và thậm chí là đen vỏ khá nhiều.

Hầu hết, người tiêu dùng khi nhìn qua sẽ đều không thể phân biệt được cam này với cam trong nước. Khi chúng tôi mang mẫu cam này đến trực tiếp các nhà vườn cam Vinh để so sánh, các chủ vườn đã chỉ cho chúng tôi thấy: Cam mùa chín muộn tại Qùy Hợp, Nghệ An đến giai đoạn sau Tết hầu hết đều bị gieo héo cả quả hoặc 1 phần, do sương muối phủ dày sau những ngày rét đậm, rét hại. Còn giống cam V2, là giống cam sau Tết bắt đầu chín, nhưng mẫu mã năm nay cũng hầu như xấu mã hơn, rám và đen hơn loại cam này và ngay cả trên cây thì cam V2 nhìn cũng không được tươi roi rói như cam này."

Cam Vinh - Cam Quỳ Hợp vẫn còn nhưng giá cao

Trao đổi với Chú Trung chủ Trang trại Cam Vinh Nông Trường Quốc Doanh Xuân Thành , trang trại đầu tiên và duy nhất được chứng nhận trồng cam theo tiêu chuẩn VietGap tại Nghệ An cho biết: “Hiện nay, Cam Vinh Xịn tại trang trại nông trường đang bán trên thị trường có giá từ 65.000đ – 75.000đ/kg. Gía thu mua cam Vinh tại vườn hiện nay cao hơn mức giá bán lẻ 30.000đ-35.000đ như trao đổi. Ngay cả các vùng cam phía Bắc như Hòa Bình, Bắc Giang, cam V2 còn lại cũng được bán với giá cao hơn như thế rất nhiều. Cam Vinh hầu hết trong giai đoạn sau Tết còn lại là giống cam V2, giống cam này thường ngọt đậm, thơm và khô ráo múi, quả to, mẫu đẹp, nhưng năm nay do thời tiết xấu nên mẫu mã không thật sự đẹp. Cam V2 thì thường càng về cuối càng đắt do thị trường khan hiếm cam, trong khi thời tiết nắng nóng khiến cho nhiều người có nhu cầu sử dụng cam quả tươi hoặc vắt nước. Thêm vào đó, đến tầm khoảng dịp nghỉ lễ 30/4 – 1/5, Cam Vinh thường có giá cao hơn cả cam ngoại, thậm chí có năm lên đến 200.000đ/kg.”

Cho đến nay, cam Vinh vẫn là mặt hàng được nhiều người ưa chuộng tuy nhiên, lượng cung không đủ cầu nên thị trường cam Vinh vẫn còn khá loạn và bát nháo. Người tiêu dùng cần tìm hiểu kỹ lưỡng và tìm đến các đơn vị uy tín để mua được sản phẩm đúng giá trị, tránh bị lừa lại còn ảnh hưởng sức khỏe.

Hiện Nay Trang trại Cam Vinh và Quýt PQ của chúng tôi đang mở vườn và chào bán cho các chủ buôn hoa quả trên toàn quốc với Cam kết sản phẩm sạch đạt tiêu chuẩn VietGap của Nông Trường Quốc Doanh Xuân Thành.
Quý khách hàng trên toàn quốc cần đặt hàng buôn với giá gốc tại vườn xin liên hệ với chủ Trang trại Cô Thân và Chú Trung.
Địa chỉ Trang Trại : Xóm Minh Thành, Xã Minh Hợp, Huyện Quỳ Hợp, Tỉnh Nghệ An.

Để đảm bảo được chất lượng cũng như giá cả khi mua cam Vinh bạn có thể đặt hàng Theo Hotline :
    Cô Thân : 0965 607 507  - Chú Trung : 0976 272 557
Trang trại Cam Vinh tại Quỳ Hợp : Công ty TNHH Nông nghiệp Xuân Thành, xã Minh Hợp, Huyện Quỳ Hợp, Tỉnh Nghệ An – Liên hệ : 0965 607 507