Cách chọn cam vinh ngon sạch và phân biệt với cam cao phong, cam tàu


Cam Vinh là tên gọi của của cam Xã Đoài (xã Nghi Diên, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An), là giống cam xuất xứ từ Tây Ban Nha được một Linh mục người Pháp trồng trong khuôn viên Nhà thờ ở xứ Xã Đoài từ khoảng năm 1920-1930. Cam Vinh Nghệ an là một trong những đặc sản lâu đời, có hương vị thơm, ngọt được người tiêu dùng bình chọn trong 10 loại quả ưa thích nhất. Cam Vinh quả tròn, đều màu vàng nhạt, mọng nước. Trong đó màu vàng của cam Vinh rất khác biệt như màu vàng chanh pha với màu xanh, khác hẳn với màu da cam của các loại cam trên thị trường. Ngay cả phần tép cam cũng là màu vàng nhẹ, chứ ko phải là màu vàng cam.
 

                                             Cam Vinh - Cam Quỳ Hợp Nghệ An
Do giống cam Xã Đoài có khả năng thích ứng rộng, phù hợp với nhiều vùng sinh thái khác nhau ở miền Bắc Việt Nam nên giống cam này hiện đang được trồng ở rất nhiều địa phương khác nhau ở Nghệ An, Hà Tĩnh, Hòa Bình, Hưng Yên, Bắc Giang… vv.
Loại cam Vinh được mọi người nhắc đến là “đặc sản” bởi sự đậm đà và ngọt thanh trước hết là cam được trồng tại vùng đất xã Nghi Diên, Nghi Lộc tiếp đến là cam được trồng tại Hương Sơn Hà Tĩnh sau đó là Quỳ Hợp Nghệ An rồi đến Hưng Yên, Cao Phong … vv.


                                           Cam Vinh - Cam Quỳ Hợp Nghệ An
Cam vinh có rất nhiều loại, khách hàng nên biết và quan tâm có 4 loại sau:
1. Cam chín sớm (từ tháng 10 đến tháng 12 dương lịch) chủ yếu là loại cam lòng vàng (ở quê hay gọi là cam chanh) do viện hoa quả lai tạo từ cam Xã Đoài. Loại cam này cũng được trồng ở nhiều nơi như Cao Phong Hòa Bình, Văn Gaing Hưng Yên, Bắc Giang, Yên Bái … vv. Cam trồng ở đất Xã Đoài, Hương Sơn Hà Tĩnh hay ở Quỳ Hợp Nghệ An có vị ngọt thanh rất đặc trưng (giá bán tại Hà Nội 50.000 đ/Kg vào thời điểm tháng 10 năm 2015).
2. Giống Cam Xã Đoài (thu hoach từ tháng 11 đến tháng 2. Loại cam này có vị ngọt đậm và thanh rất đặc trưng (giá bán giao động từ 50.000 đến 80.000đ/kg).
3. Cam chín muộn (Cam V2) thừơng thu hoạch sau tết (gia bán từ 60.000đ/kg đến 80.000đ/kg, có năm lên đến 120.00đ/kg)
4. Cam Bù (tiếng địa phương) Loại cam này có vị ngọt chua, thường bóc vỏ ăn múi, ở quê người ta thường chấm với mắm tôm ăn để chống cảm cúm (giá bán dao động từ 40.000 đến 70.000 gg/kg)
2/ CAM CAO PHONG: Cam Cao Phong có nguồn gốc từ cam Xã Đoài được trồng tại Cao phong từ những năm 60 của thế kỷ 20, 4 giống cam được bảo hộ gồm CS1, cam Xã Đoài lùn, cam Xã Đoài cao và cam Canh.


                                                 Cam Cao Phong Hòa Bình
3/ CAM XÃ ĐOÀI. Cam Xã Đoài là nơi sản sinh ra cam Vinh, cam Cao Phong, hay là Cam Hưng Yên.
4/ CAM HƯNG YÊN. Hưng Yên có nhiều loại cam nhưng trong đó có cam lòng vàng giống như cam Vinh và Cam Cao Phong vị rất ngọt
CÁCH NHẬN BIẾT
Hiện nay người mua khó phân biệt được đâu là cam Vinh, đâu là cam Hưng Yên, đâu là Cam Cao Phong?
Chúng tôi trả lời như sau:
Trước tháng 10 dương lịch chưa có cam vinh, cam cao phong …
Trên thị trường vào khoảng sau tháng 10 xuất hiện rất nhiều cam vinh, cam Cao Phong, cam Hưng Yên, Bắc Giang …vv, người dân gọi là cam Vinh hoặc là cam Cao Phong đều đúng cả vì nó là một Giống cam gọi là cam lòng vàng (CS1).
Cam Vinh có vị ngọt thanh rất đặc trưng ăn một lần là nhớ cam Vinh có vỏ giòn và bở, cam Cao Phong, Hưng yên có vị ngọt nhẹ hơn cam Vinh, Chất lượng còn tùy thuộc vào sự chăm sóc của các nhà vườn.
Từ khoảng tháng 12 âm lịch Có loại Cam Vinh ngọt rất đặc trưng hơn hẳn Cam Cao phong và Hưng yên …
Cam ngon nhất là Cam trồng ở Xã Đoài Nghệ An, tiếp đến Hương Sơn Hà Tĩnh, Quỳ hợp Nghệ An và sau đó mới đến các vùng trồng cam khác.
Sau tết xuất hiện cam V2 được trồng nhiều ở Nghệ An, Hà Tĩnh, Hòa Bình …vv có chất lượng gần giống nhau nhưng cam vinh đắt hơn một ít

Chứng nhận thương hiệu Cam Vinh
Để giữ gìn và phát huy năng suất cam trên địa bàn, cũng như kiểm soát chất lượng trái cam Vinh đến tay người tiêu dùng, Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An đã trao Chỉ dẫn cho hiệp hội Cam Vinh là công ty TNHH Xuân Thành quản lý và phát triển giá trị sản phẩm này. Chất lượng Cam Vinh từ đó được bảo vệ, quy trình chăm sóc đảm bảo, giấy phép chứng nhận sản xuất an toàn giúp cho người tiêu dùng tin tưởng sản phẩm Cam Vinh hơn.


Vì vậy, khách hàng khi mua sản phẩm Cam Vinh từ nông trường Xuân Thành có thể yên tâm về chất lượng cũng như đảm bảo an toàn cho sức khỏe của cả gia đình. Không những thế Xuân Thành còn là điểm đến cho các tỉnh Quảng Ninh, Hòa Bình, Thái Bình, Thanh Hóa  …  các viện, phòng nghiên cứu của các trường đại học Nông Nghiệp nghiên cứu, thử nghiệm và nhân rộng.
Với mong muốn tìm lại thương hiệu Cam Vinh từng nôi tiếng từ những năm 80 đầu năm 90, Cam Vinh Thân Trung được chăm sóc kỹ lưỡng theo đúng quy trình kỹ thuật, được kiểm tra hàng ngày trên từng tán lá, chùm quả và được lựa chọn tỷ mỉ theo kinh nghiệm của người trồng cam lâu năm để cho ra những trái chín đáp ứng nhu cầu cao của người tiêu dùng. Thêm vào đó, cái tâm của người làm nghề coi khách hàng cũng như chính mình và người thân bởi vậy, cam Vinh Thân Trung được bạn bè và nhiều người thân quen gần xa đánh giá cao.
Cam Vinh bắt đầu vào mùa từ cuối tháng 9 âm lịch, tuy nhiên cùng lúc này nhiều loại cam từ nhiều địa phương khác cũng thu hoạch khiến cho khách hàng nhất là các thành phố như Hà Nội khó có thể phân biệt được chính xác đâu là cam Vinh chính hiệu. Vì vậy để mua đúng sản phẩm Cam Vinh quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp :

CÔNG TY TNHH NÔNG NGHIỆP XUÂN THÀNH
TRANG TRẠI CAM VINH THÂN TRUNG

CHỦ TRANG TRẠI : CÔ THÂN, CHÚ TRUNG

Tại Nghệ An : Xóm Minh Thành, Xã Minh Hợp, Huyện Quỳ Hợp, Tỉnh Nghệ An
Liên hệ đặt mua Cam Vinh Tại Vườn Cô Thân - Hotline : 0965 607 507