Cam Vinh Quỳ Hợp Nghệ An bao nhiêu tiền 1kg?

Cam Vinh giá dưới 50.000 đồng/kg chỉ có thể là cam Trung Quốc
Một tiểu thương chợ Long Biên khẳng định: “Cam Vinh “xịn” mua tại vườn đã có giá từ 25.000 – 50.000 đồng/kg tùy loại. Tính phí vận chuyển, bốc vác, bến bãi… khi tới tay người tiêu dùng thì làm gì có giá ấy. Nếu mua “cam Vinh” giá dưới 50.000 đồng/kg thì chỉ ăn cam Trung Quốc thôi”.


Những tháng gần cuối năm, khi vụ thu hoạch cam đang vào mùa, mặt hàng này xuất hiện ngày càng rầm rộ trên thị trường. Chợ Long Biên, chợ đầu mối hoa quả của Hà Nội và các tỉnh phía Bắc những ngày qua tràn ngập mặt hàng cam với đủ chủng loại, mẫu mã.

Ghi nhận của PV Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, riêng cam có tới 4 loại được tiểu thương tại đây giới thiệu. Đầu tiên là cam Vinh, rồi cam Canh, cam Cao Phong, cuối cùng là cam sành Sài Gòn.

Được biết, trung bình một ngày có tới hàng chục xe tải chở cam loại trên 3 tấn tập kết tại đây. Cam từ chợ đầu mối này phân phối không riêng thị trường Hà Nội mà một số tỉnh lân cận như Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Bắc Giang…

Ở thời điểm hiện tại, tại chợ Long Biên mỗi thùng cam loại nhỏ từ 7 - 8 kg có giá 130.000 đồng/thùng. Loại thùng lớn khoảng 11 - 12 kg có giá 170.000 đồng/thùng. Như vậy, giá mỗi kg cam được các tiểu thương nhập của lái buôn dao động từ 15.000 – 18.000 đồng/kg.


Tự giới thiệu mặt hàng của mình là cam Vinh chính gốc, một tiểu thương bán lẻ tại chợ Long Biên cho biết một kg cam Vinh có giá 50.000 đồng. Tuy nhiên, trả lời cho thắc mắc của khách mua về sự chênh lệch giá quá cao giữa giá bán buôn và bán lẻ ngay trên một địa điểm, tiểu thương này khẳng định: “Cam Vinh “xịn” mua tại vườn đã có giá từ 15.000 – 30.000 đồng/kg tùy loại. Tính phí vận chuyển, bốc vác, bến bãi… khi tới tay người tiêu dùng thì làm gì có giá ấy. Nếu mua “cam Vinh” giá dưới 50.000 đồng/kg thì chỉ ăn cam Trung Quốc thôi”.

                                                Cam Vinh - Cam Quỳ Hợp Nghệ An
Theo đó, tiểu thương này “mách nước”: “Muốn mua cam Vinh “xịn” thì đừng có ham đẹp mã. Cam mình không thể bằng hàng Trung Quốc được, vì thế da không bóng mà thường bị rám do quá trình phun thuốc trừ nhện châm quả. Hơn nữa, cam Vinh mình quả tròn, thau tháu bằng nắm đấm tay, da xanh vàng chứ màu không vàng nguyên”.

Bên cạnh giống cam Vinh nổi tiếng thì cam Canh cũng là một đặc sản nổi tiếng lâu đời nước ta. Đây là một loại quả có thâm canh mấy chục năm trên đất Vân Canh (Hoài Đức, Hà Nội). Thời gian gần đây, người nông dân đang hối hả vào mùa thu hoạch cam. Được biết, năm nay cam Canh được mùa, được giá. Thương lái đến tận vườn thu mua với giá dao động từ 28.000 - 30.000 đồng/kg, đầu mùa có thời điểm lên tới 32.000 đồng/kg.

Tuy nhiên, theo khảo sát của PV tại chợ Long Biên, loại cam được giới thiệu là "cam Canh" lại có giá khá rẻ, loại 1 giá buôn khoảng 18.000 đồng/kg, loại hai xấu mã hơn, chỉ 12.000 - 15.000 đồng/kg. Bởi vậy, giá “cam Canh” bán lẻ tại chợ Long Biên có giá từ 45.000 – 50.000 đồng/kg.

Được biết, cam Canh vỏ rất mỏng, vị ngọt thanh, mùi thơm đặc trưng mà không giống loại cam nào. Hiện nay, ở các huyện như Thanh Oai, Hoài Đức, Chương Mỹ, Đan Phượng và một số tỉnh như Hưng Yên, Bắc Giang, Hải Dương… đang có một diện tích khá lớn cam Canh. Tuy nhiên, về chất lượng thì không thể bằng cam Canh chính hiệu (trồng ở làng Canh).

Theo một người có thâm niên trồng cam Canh cho biết, để phân biệt cam Canh "xịn" và cam rởm thì cứ nhìn vào cuống cam và màu sắc. Nếu là cam Canh "xịn", cuống sẽ đầy hoặc nếu lõm thì lõm ít, còn cam Canh hàng Trung Quốc, xung quanh cuống sẽ lõm xuống khá sâu. Về màu sắc, loại cam Canh nhái có màu đỏ au và kích thước quả khá đều nên bắt mắt. Cam Canh "xịn" thường có màu đỏ pha vàng, màu xanh lẫn vàng, hơi rám và có mã không đẹp bằng cam Trung Quốc.

Chứng nhận thương hiệu Cam Vinh

Để giữ gìn và phát huy năng suất cam trên địa bàn, cũng như kiểm soát chất lượng trái cam Vinh đến tay người tiêu dùng, Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An đã trao Chỉ dẫn cho hiệp hội Cam Vinh là công ty TNHH Xuân Thành quản lý và phát triển giá trị sản phẩm này. Chất lượng Cam Vinh từ đó được bảo vệ, quy trình chăm sóc đảm bảo, giấy phép chứng nhận sản xuất an toàn giúp cho người tiêu dùng tin tưởng sản phẩm Cam Vinh hơn.


Vì vậy, khách hàng khi mua sản phẩm Cam Vinh từ nông trường Xuân Thành có thể yên tâm về chất lượng cũng như đảm bảo an toàn cho sức khỏe của cả gia đình. Không những thế Xuân Thành còn là điểm đến cho các tỉnh Quảng Ninh, Hòa Bình, Thái Bình, Thanh Hóa  …  các viện, phòng nghiên cứu của các trường đại học Nông Nghiệp nghiên cứu, thử nghiệm và nhân rộng.
Với mong muốn tìm lại thương hiệu Cam Vinh từng nôi tiếng từ những năm 80 đầu năm 90, Cam Vinh Thân Trung được chăm sóc kỹ lưỡng theo đúng quy trình kỹ thuật, được kiểm tra hàng ngày trên từng tán lá, chùm quả và được lựa chọn tỷ mỉ theo kinh nghiệm của người trồng cam lâu năm để cho ra những trái chín đáp ứng nhu cầu cao của người tiêu dùng. Thêm vào đó, cái tâm của người làm nghề coi khách hàng cũng như chính mình và người thân bởi vậy, cam Vinh Thân Trung được bạn bè và nhiều người thân quen gần xa đánh giá cao.
Cam Vinh bắt đầu vào mùa từ cuối tháng 9 âm lịch, tuy nhiên cùng lúc này nhiều loại cam từ nhiều địa phương khác cũng thu hoạch khiến cho khách hàng nhất là các thành phố như Hà Nội khó có thể phân biệt được chính xác đâu là cam Vinh chính hiệu. Vì vậy để mua đúng sản phẩm Cam Vinh quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp :

CÔNG TY TNHH NÔNG NGHIỆP XUÂN THÀNH
TRANG TRẠI CAM VINH THÂN TRUNG

CHỦ TRANG TRẠI : CÔ THÂN, CHÚ TRUNG

Tại Nghệ An : Xóm Minh Thành, Xã Minh Hợp, Huyện Quỳ Hợp, Tỉnh Nghệ An
Liên hệ đặt mua Cam Vinh Tại Vườn Cô Thân - Hotline : 0965 607 507