Các giống cam vinh trồng trên đất quỳ hợp nghệ an

Nhắc tới mảnh đất Quỳ Hợp, Nghệ An chúng tôi phải nhắc đến đặc sản nổi tiếng của mảnh đất xứ nghệ đó là cam vinh, hiện nay có rất nhiều giống cam vinh được trồng trên đất quỳ hợp, nghệ an cụ thể đó là giống cam xã đoài, cam vân du, cam V2, cam sông con, cam mát.Bài viết hôm nay sẽ cho các bạn được biết chi tiết cụ thể từng giống cam Vinh.

Giống cam Xã Đoài
Giống cam này được trồng ở Xã Đoài ( nay là xã Nghi Diên), huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An.
Cam xã Đoài có loại chính: giống cam hình quả nhót ( gọi là cam Lot), giống cam hình quả bầu (gọi là cam bầu)
Cam Xã Đoài bao giờ cũng chín vào khoảng tháng 11, 12 hàng năm. Vỏ cam có màu vàng đỏ rồi đỏ sậm nhưng tươi tắn, hơi phơn phớt màu vàng (màu vàng chanh). Bề ngoài có lớp the mỏng, nếu bị xây xát sẽ tỏa ra mùi thơm mà các nhà sản xuất bánh kẹo, rượu dùng làm hương liệu. Quả cam bổ ra, màu vàng óng, ăn vào có vị ngọt dịu của quả, có mùi thơm lạ của hoa, lại có dính kêt trên môi tí chut như mật ong. Tuy vậy, cam Xã Đoài lại có nhược điểm là nhiều hạt, xơ bã nhiều.
Lá cam Xã Đoài thuôn dài, cành thưa có gai, eo lá rộng, mọc đứng. Dạng quả nhót ( gọi là quả Lót) có năng suất cao hơn.
Cam Xã Đoài là một giống chịu hạn tốt, phát triển được trên đất xấu, đất cát pha ven biển. Giống có thể thích nghi rộng cho nên đang được trồng phổ biến ở nhiều nơi trong nước.
Giống cam Xã Đoài

Giống cam Vân Du
Đư­ợc nhập nội từ những năm của thập kỷ 40. Đây là một trong các giống cam chủ lực của n­ước ta. Cây phân cành khỏe, tán hình trụ, cành dày, có gai. Lá hơi thuôn, mành xanh đậm, eo lá hơi to. Quả hình tròn hay ô van, vỏ dày, mọng n­ước, giòn (hơi dai hơn cam Xã Đoài), ngọt, nhiều hạt. Giống cam này cho năng suất khá cao, chống chịu tốt với một số sâu bệnh hại, chịu hạn và đư­ợc phổ biến rộng. Cam Vân Du lúc cắt ra nước có độ trơn nhớt, không gây dính tay sau khi khô như cam Xã Đoài, ăn xong có vị đăng đắng ở cổ.
Giống cam Vân Du

Giống cam Mát ( giống cam March) Cam BH
Cam BH hiện đang làm thủ tục đề nghị Bộ NN-PTNT công nhận là giống cam quốc gia. Năm 2001, Bộ NN-PTNT phối hợp triển khai chương trình dự án 15 (DA 15), Viện Di truyền Nông nghiệp đã đưa về đây khảo nghiệm 26 giống cây ăn quả có múi (cam, chanh, bưởi) của các nước Tây Ban Nha, Mỹ, Mexico, Cu Ba và Thái Lan. Chúng tôi đã phối hợp với Viện khảo nghiệm suốt 5 năm liền thì mới chọn được 2 giống cam quý là Valencia 2 (V2) và March (BH). Giống cam BH quả to, ăn ngon và rất ít hạt (chỉ 1 đến 5 hạt/quả). Điều đáng mừng là giống cam BH rất phù hợp với điều kiện sinh thái ở đây. Giống cam BH tán lá thấp, nó chỉ phát triển mạnh về chiều ngang.

Giống Cam Valencia (Cam Vinh V2)
Cây cam Valencia nguyên thủy được khám phá tại Valencia, Tây Ban Nha. Đó là lỳ do loại cam này có tên là Valencia. Nó nhập cư vào Mỹ vào thế kỷ 19. Nhiều người tin rằng cam Valencia là hậu duệ của một giống cam ngọt khác có nguồn gốc từ khu vực khí hậu cận nhiệt đới Trung Quốc, đó là lý do cam Valencia có khả năng thích nghi với những vùng khí hậu cận nhiệt đới và cũng có thể thích nghi cả với vùng khí hậu ven biển như vùng California hay vùng khí hậu nhiệt đới như vùng Florida.Cây cam Valencia được biết nhiều về khả năng thích nghi và sức chịu đựng cao. Cây lại dễ trồng và cho năng suất cao. Cam Valencia không cần điều kiện ngày nóng đêm lạnh, cho dù trong điều kiệt nhiệt độ này thì trái cam Valencia không phát triển màu sắc thành màu cam thực của nó. Thường thì trái cam Valencia được xử lý bằng khí gas để trái có màu cam đặc trưng. Cách xử lý này cũng dược dùng phổ biến đối với nhiều loại trái cây khác.Ngày nay, Cây cam Valencia là một trong những loại cam được trồng phổ biến nhất trên thế giới. Chúng được trồng nhiều ở vùng Viễn Đông, Địa Trung Hải, Úc, Nam Phi, Nam Mỹ và khu vực Caribe. Mỹ hiện là nước đứng đầu về sản xuất cam với Florida, California và Texas là những bang dẫn đầu về sản lượng.

Giống Cam Sông Con
Mang tên con sông vùng xứ Nghệ, giống cam này đ­ược tạo ra bằng phư­ơng pháp chọn lọc từ một giống nhập nội. Có thể là do dạng đột biến mầm của Cam Washington Navel. Cây sinh trư­ởng khỏe, tán hình cầu, phân cành nhiều, cành ngắn và tập trung. Giống cam này có lá bầu, gân phía lư­ng nổi rõ, hoa màu xanh bóng, có phản quang, hoa bất dục đực 50%. Khối l­ượng quả trung bình đạt 200-220g, hình cầu, mọng nư­ớc, vỏ quả mỏng, ít hạt, ngọt đậm và thơm. Cây ghép sau 3 năm cho quả, sau 4 năm có thể đư­a vào kinh doanh khai thác. Cây chiết hoặc cây từ giâm cành sau 3 năm cho quả. Giống Cam Sông Con cho năng suất trung bình, có khả năng chống chịu được một số sâu bệnh và có tính thích ứng rộng nên đã đư­ợc trồng ở nhiều vùng như­ trung du, đồi núi, ven biển và vùng đồng bằng. Cam Sông còn được trồng phổ biến khắp các vùng trong cả n­ước.

Hiện nay khi vào mùa cam nở rộ thực khách bốn phương nhất là ở các tỉnh thành lớn đã được thưởng thức các loại cam Vinh mà không cần bỏ công sức tìm về trang trại người trồng cam. Hy vộng rằng với những điều chia sẻ trên đây các bạn có nhu cầu mua cây giống cam Vinh thì có thể liên hệ đến địa chỉ Trang trại cam Vinh Trần Giá tại Xóm Minh Thành Xã Minh Hợp Huyện Quỳ Hợp Tỉnh Nghệ an để được chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm trồng chăm sóc cây Cam Vinh. Liên hệ tới Chủ Trang Trại Cô Thân : 0965 607 507

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Hỗ trợ trực tuyến

 • Đình Tỉnh

  Tư vấn - CÔ THÂN

  Call: 0965 607 507

  skype Cam Vinh

 • Đình Tỉnh

  Tư vấn - MR ĐỨC

  Call: 0973 586 595

  skype Cam Vinh

Bài mới nhất

CAM KẾT CHẤT LƯỢNG

 • Sản phẩm chất lượng
 • Đảm bảo an toàn thực phẩm
 • Phục vụ vì khách hàng
 • Trả lại tiền nếu không đạt chất lượng
Gọi ngay
0965607507