Cam Vinh Hưng Yên được mùa được giá

Mỗi khi nhắc đến cam Vinh người ta thường nghĩ đến cam Vinh được trồng trên đất tại Nghệ An, phải chăng cái tên Cam Vinh đã in được dấu ấn sâu đậm trong lòng mỗi người dân không chỉ ở Nghệ An mà còn hầu hết trên khắp các tỉnh thành cả nước đều biết đến.
Ở đây chúng tôi muốn nói đến cam Vinh Hưng Yên. Giống cam Vinh được trồng trên đất Hưng Yên vẫn mang hương vị ngọt đặc trưng của cam Vinh xứ nghệ, vị ngọt của mảnh đất phù xa châu thổ sông Hồng. Đi dọc theo tuyến đường 379 qua huyện Văn Giang, chúng tôi thấy có rất nhiều sạp cam bày bán, theo người bán giới thiệu là cam Vinh Văn Giang. Về với Văn Giang, huyện có diện tích trồng cam sớm và lớn nhất với 125,3 ha, thời điểm này đang tấp nập người mua. Tính đến thời điểm hiện tại, diện tích cam cho thu hoạch 98,9 ha, sản lượng trung bình 15 tấn quả/ha.

                               Cam Vinh Nghệ An được trồng trên đất Hưng Yên
Huyện Khoái Châu được biết đến là vùng trồng cam nổi tiếng của tỉnh, với tổng diện tích trồng cam là 97 ha cam gồm: 59 ha cam đường canh và 38 ha cam Vinh. Hiện tại, có khoảng 20 ha cam Vinh đang cho thu hoạch được thương lái xếp hàng thu mua. Diện tích cam trồng chủ yếu tập trung các xã Tân Dân 15 ha; xã Dân Tiến 7,5 ha…

Vườn cam của ông Nguyễn Văn Tỉnh, đội 7, xã Vĩnh Khúc (Văn Giang) đang cho thu hoạch, những cây cam cao hơn đầu người trĩu trịt quả chín, phải dùng gậy chống để đỡ quả. Với 7 sào cam, năm nay, ông Tỉnh ước lượng cho thu hoạch đạt từ 6 – 8 tấn quả, giá bán hiện tại từ 50.000 – 60.000/kg cam Vinh, 65.000 – 70.000/kg cam đường canh. Với giá bán như vậy, trung bình mỗi năm gia đình ông Tỉnh cho thu hoạch trên 300 triệu đồng.

Dẫn chúng tôi đi thăm vườn, anh Đỗ Văn Toàn, xã Dân Tiến (Khoái Châu) cho biết: “Gia đình tôi trồng toàn bộ cam vinh bởi so với cam đường canh thì cam Vinh dễ trồng hơn, ít công chăm sóc và giá thị trường ổn định. Năm nay, vườn cam gia đình ước đạt 12 tấn quả, giá thị trường các lái buôn đến thu mua tại vườn khoảng 30.000 – 35.000/kg”

                                       Cam Vinh của gia đình Chú Đỗ Văn Toàn
Theo nhận định của các hộ trồng cam trên địa bàn tỉnh, cam Vinh Hưng Yên đang dần khẳng định được chỗ đứng trên thị trường cam cả nước. Cam Vinh Hưng yên có vị ngọt thơm rất đặc trưng khác với các vùng trồng cam Vinh khác.

Hiện nay, thị trường cam Vinh trên địa bàn tỉnh có sự phân hóa lớn. Giá bán cam Vinh tại các huyện trồng cam có sự chênh lệch rõ rệt. Trong đó, giá cam Vinh tại Văn Giang đát gần gấp đôi so với giá cam trồng tại các địa phương khác.

Lý giải về vấn đề này, nhiều người trồng cam cho rằng: “Cam Vinh Văn Giang có vị ngọt dịu mát, là thương hiệu nổi tiếng nên giá cao hơn hẳn”.
Đặc sản cam ở Hưng Yên ngày càng được ưa chuộng. Tuy nhiên nhiều giống cam trồng ở nơi khác chất lượng không ngon bằng, trà trộn với cam trồng ở Hưng Yên. Vì vậy về lâu về dài cần có các giải pháp để gìn giữ, bảo vệ thương hiệu cam trồng ở Hưng Yên. Cam Vinh Hưng Yên và Cam Vinh Nghệ An đều có chung nguồn gốc và việc người dân phát triển giống cam quý này vừa tạo giá trị kinh tế cao cho sản phẩm cam quả lại vừa phát triển kinh tế hộ gia đình giúp cho đời sống người nông dân ngày càng bền vững hơn.