Người đưa cam Vinh lục ngạn về với đất Bắc Giang

Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Lục Ngạn Tỉnh Bắc Giang, anh Trần Văn Ngọc có một tuổi thơ đầy vất vả khi mà cả bố và mẹ anh đều đau ốm và mang bệnh nặng, ý thức được điều đó anh Ngọc đã mạnh dạn về quê tổ cam Vinh tại Quỳ Hợp, Nghệ An để nghiên cứu học hỏi quy trình chăm sóc cây cam Vinh. Hiện tại anh Ngọc đã trồng thành công cam Vinh Lục Ngạn trên mảnh đất quê hương mình.
                        Anh Ngọc Trồng Cam Vinh Trên Đất Lục Ngạn Bắc Giang
Sau khi nắm rõ được quy trình kỹ thuật chăm sóc cam Vinh cũng như lấy được nguồn gen giống cam Vinh quý , hiện tại gia đình anh Ngọc đã thu hoạch được những trái cam Vinh trên đất tổ của mình.
Trong 7 hộ đạt trên 1 tỷ đồng của xã, gia đình anh Trần Văn Ngọc (SN 1976), thôn Đoàn Kết, là hộ có tổng thu nhập cao nhất với số tiền hơn 1,5 tỷ đồng. Chuyển sang trồng cam Vinh muộn hơn nhiều hộ trong làng, nhưng chính sự xuất phát muộn này khiến anh Ngọc “đi tắt đón đầu” học được những kinh nghiệm của người đi trước và tránh được những thất bại. Anh kể: “Nhà tôi bắt đầu trồng cam vào đầu năm 2011, khi thấy trong làng có nhiều người trồng cam Vinh Nghệ An và có thu nhập tốt. Dù chuyển sang trồng cam Vinh khá muộn, cũng chỉ có hơn 1 mẫu vườn nhưng tôi “làm liều” với quyết định phá toàn bộ vải và hồng trong vườn để trồng”.Anh Ngọc quyết định chặt bỏ toàn bộ vải và hồng để “đánh cược” với cây cam Vinh vì thu nhập từ vải quá thấp. Với một mẫu đất trồng được 100 cây vải, nếu chăm sóc tốt sẽ thu hoạch khoảng 5-7 tấn, bán giá cao cũng chỉ thu về khoảng 50-70 triệu đồng. Còn với cây cam Vinh, nếu thuận lợi như cây vải, sẽ thu về hơn 1 tỷ đồng, gấp gần 20 lần vải. 
Tính toán là vậy, nhưng anh Ngọc vẫn cho rằng mình đã đi nước cờ “được ăn cả, ngã về không”, bởi cây vải dù chưa cho giá trị cao, nhưng là nguồn thu nhập ổn định, trong khi vốn ban đầu để đầu tư cho cam Vinh rất lớn. Cây giống là vấn đề lớn nhất. Để “ăn nhanh” người trồng cam thường chọn loại cây giống “bắt quả” có tuổi từ 1-2 năm. Với mức giá giao động từ 300.000-500.000 đồng/cây, mỗi sào đất cần bỏ ra khoảng 50 triệu đồng. Với hơn 1 mẫu vườn cam, anh Tiền phải bỏ vốn gần 500 triệu đồng.
Vốn đầu tư lớn, cộng thêm sự “khó tính” của cây cam Vinh Lục Ngạn, loại cây được người trồng trọt gọi là “cây nhà giàu” khiến hầu hết những người trồng cam đều cho rằng mọi sự tính toán chỉ như “đếm cua trong hang”. Anh cho biết: “Cam Vinh Lục Ngạn tuổi thọ ngắn, dễ bị bệnh, đặc biệt là vàng lá, một khi nhiễm là không cứu được. Vì thế, có nhiều hộ trồng nhiều nhưng vẫn lỗ bởi cây chết. Đây là lí do trong các đợt tập huấn, các cán bộ nông nghiệp vẫn khuyên chúng tôi cần tính toán kĩ lưỡng, chứ không nên ồ ạt chuyển đổi cây trồng”.
Trong 4 năm trồng cam, gia đình anh Ngọc cũng đã gặp phải không ít thất bại. “Năm 2013, khi vườn cam Vinh Lục Ngạn đang xanh tốt, bỗng nhiên đổ bệnh. Một màu vàng úa bao phủ và chỉ trong chưa đầy một tháng hơn 300 cây cam đang chuẩn bị đỗ quả chết rũ rượi. Mất trắng gần 200 triệu đồng, những cây còn sống cũng cho năng suất kém hẳn”, anh Ngọc nhớ lại.
Tuy nhiên, những thất bại không ngăn được quyết tâm “móc cua ra khỏi hang” của chàng trai trẻ. Anh nói: “Trong nghề trồng cam, người ta ít chia sẻ kinh nghiệm, chỉ có thất bại mới đem lại bài học cho mình”. Và quả nhiên, trời không phụ lòng người, những bài học từ thất bại của những vụ trước giúp anh Ngọc thắng lớn ở vụ cam năm 2014. Với hơn 1 mẫu cam, nhà anh thu về gần 20 tấn cam Vinh Lục Ngạn, với giá bán trung bình 70 nghìn đồng/kg, gia đình anh Tiền thu về gần 1,5 tỷ đồng.

Với mong muốn phát triển cây cam Vinh Lục Ngạn, anh Ngọc cũng như các hộ nhà vườn khác đã đưa và phát triển cam Vinh xứ nghệ trên mảnh đất Bắc Giang tạo nên thu nhập cao và phát triển kinh tế giúp cho đời sống càng ngày càng khá giả, ngoài ra còn bảo tồn được nguồn gen quý giá từ cây cam Vinh Nghệ An.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Hỗ trợ trực tuyến

 • Đình Tỉnh

  Tư vấn - CÔ THÂN

  Call: 0965 607 507

  skype Cam Vinh

 • Đình Tỉnh

  Tư vấn - MR ĐỨC

  Call: 0973 586 595

  skype Cam Vinh

Bài mới nhất

CAM KẾT CHẤT LƯỢNG

 • Sản phẩm chất lượng
 • Đảm bảo an toàn thực phẩm
 • Phục vụ vì khách hàng
 • Trả lại tiền nếu không đạt chất lượng
Gọi ngay
0965607507