100 ngàn không mua nổi quả cam Xã Đoài nức tiếng

Những ngày cuối năm,cam Xã Đoài tăng giá từng ngày, hiện có giá 80 ngàn đồng/quả, nhưng khách hàng có tiền cũng khó mua được.
rong tiết trời giá rét xen lẫn với chút mưa phùn của những ngày cuối năm, chúng tôi tìm về làng cam đặc sản xã Đoài (thuộc xã Minh Hợp, Quỳ Hợp, Nghệ An) nơi đây được bạn bè các nước trên thế giới biết đến một loại cam có giá trên 4USD.


Hỏi đường về các vườn cam, chúng tôi được một người dân đi đường giới thiệu đến vườn cam của ông Nguyễn Huy Hảo (64 tuổi, trú tại xóm Minh Hồ, xã Minh Hợp), người có hơn 30 năm kinh nghiệm trong việc tạo dựng nên thương hiệu cam xã Đoài.


Vườn cam của ông có 70 gốc cây cam, mỗi cây có gần 50 trái, mỗi năm ông thu hoạch gần 1.500 quả cam, với sản lượng cam như vậy mỗi năm đưa lại cho ông Hảo gần 120 triệu đồng.
Khi chúng tôi đến ông Hảo đang tỷ mỉ chăm sóc cho vườn cam của mình. Thời điểm này khu vườn cam của ông Hảo còn nhiều quả nhất, số cam này thuộc loại hàng hiếm, bởi hầu như các vườn cam trên địa bàn đã được đặt mua hết từ rất lâu.

Nói đến cam xã Đoài có lẽ không ai mà không biết, bởi loại cam này từ rất lâu được người ta biết đến như một lọai đặc sản khó tìm, quý hiếm và lan truyền xa bởi sự đắt đỏ. Trong số những người trồng cam Xã Đoài, thì vườn của ông Hảo, được đánh giá là một trong những vườn cam rộng, đẹp nhất và còn lưu giữu được giống cam chính gốc với 70 gốc cây cam, trong đó có gần 10 cây là từ đời cha ông để lại, có tuổi thọ khoảng 45-50 tuổi.


 Những năm gần đây, một quả cam xã Đoài to bằng nắm tay nhưng có giá bằng cả hai kg lúa, gia chủ cũng chẳng dám ăn. Nhờ vườn cam này mà gia đình ông Hảo nuôi 7 đứa con ăn học đến nơi đến chốn.
 “Thời tiết năm nay thuận lợi nên cam ra trái nhiều và ít sâu bệnh hơn năm trước. Cam bán từ tháng 10, có giá từ 50 ngàn đồng/quả. Còn những ngày gần đây tôi bán với giá 80 ngàn đồng/quả. Khách họ vào tận vườn để cắt, số cam còn lại ngoài vườn đã được người ta đặt cọc từ mấy tháng trước rồi, giờ có ai hỏi mua với giá cao hơn thì cũng chịu” ông Hảo nói thêm.

Khách đến mua cam nhà ông chủ yêu là người có kinh tế khá giả ở TP Vinh, Hà Nội, Sài Gòn hay những người việt kiều xa quê bây lâu nay có điều kiện về lại thăm quê thì họ muốn thưởng thức loại cam đặc biệt này. Cam xã Đoài ngon nên không chỉ bán quả tươi, người dân ở đây còn hái những quả xấu cuối mùa hay những quả bị muồi rồi rụng xuống để ngâm thành rượu đặc sản.Ngoài việc thu hoạch quả, hằng năm ông Hảo còn ươm giống cây để bán cho bà con nông dân. “Mỗi cây ông ươm có giá rất khác nhau, loại cây được ươm từ mầm thì có giá 50 ngàn đồng/cây. Còn cây chiết cành thì có giá 200 ngàn đồng/cây. Việc ươm giống còn nhằm mục đích để giống cam xã Đoài được mở rộng, một phần nào đó còn để giữ lại “cái hồn” cho loại cây đặc sản này”, Ông Hảo nói.
“Cam xã Đoài mỗi năm chỉ thu hoạch được một vụ, quả cứ treo lên cành gần như cả một năm trời, hút dinh dưỡng từ đất nên quả thơm, ngon, vị ngọt thanh, hoặc cũng có thể do đặc trưng đất thổ nhưỡng nên cam xã Đoài có vị đặc biệt thơm ngon hơn so với cam nơi khác, bởi thế nó cũng có giá cao hơn nhiều so với giá cả thị trường”. Ông Hảo lý giải vì sao mà cam Xã Đoài “sốt” giá.

Mặc dù cam xã Đoài có giá rất cao nhưng không phải hộ dân nào cũng trồng được cam. Số hộ dân trồng được để cho thu hoạch chỉ đếm trên đầu ngón tay. Nhu cầu cao, trong khi số lượng quả có hạn cũng là một trong những nguyên nhân khiến cam Xã Đoài luôn ở mức giá cao “ngất ngưỡng”.